‘Nhân quyền TQ dưới thời Tập Cận Bình tệ hại nhất’ (AP)

Chủ tịch Tập Cận Bình củng cố chế độ độc tài đến cao độ và hệ thống độc đảng đã dẫn đến việc kiểm duyệt và đàn áp những người bất đồng chính kiến ngày càng tăng, các nhà hoạt động nhân quyền tố cáo.

 Luật sư nhân quyền Trung Quốc Cao Trí Thịnh.


Sau 5 năm tù và thêm 3 năm quản chế tại gia, luật sư nhân quyền Trung Quốc Cao Trí Thịnh phải trốn chạy.

Với sự giúp đỡ của bạn bè và một người tài xế nhiệt tình, ông Cao đã trốn khỏi các nhân viên an ninh nhà nước ngày 13/8 và trú tạm ở nhà một người xa lạ. Họ đã dọn cho ông món hoành thánh, một bữa ăn đúng nghĩa mà ông có được trong nhiều năm qua. 

Nhưng sự tự do ông Cao hưởng được thật ngắn ngủi. Chưa đầy một tuần lễ sau đó, cảnh sát theo dõi ông đến thành phố Giới Hưu, tỉnh Sơn Tây, và lục soát nhà này qua nhà khác cho đến khi tìm thấy ông. Ông Li Fawang, một người ủng hộ đã giúp ông Cao trốn thoát nói hiện giờ không biết ông này ở đâu.

Thống khổ của ông Cao cho thấy điều các nhà hoạt động nói là sự suy thoái trầm trọng về tình trạng của những người vận động nhân quyền dưới sự cai trị của ông Tập Cận Bình.

Tháng trước tại đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nổi lên như một lãnh tụ quyền lực nhất Trung Quốc trong một thế hệ.

Với nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ và ảnh hưởng toàn cầu gia tăng, ông Tập hơn bao giờ hết tin rằng Trung Quốc cần một chế độ độc tài đến cao độ, và một hệ thống độc đảng.

“Tình hình nhân quyền ảm đạm và chúng tôi thấy không có chỉ dấu cải thiện,” bà Maya Wang, một nhà nghiên cứu của Human Rights Watch ở Hong Kong, mô tả việc đàn áp hiện nay tệ hại hơn cuộc đàn áp đẫm máu phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989.

Bà Wang và những người khác nêu lên con số những trại giam bí mật ngày càng tăng và những vụ xử kín bất kể tiến trình pháp lý. Nhà cầm quyền cũng ngày càng làm ngơ những vấn đề sức khỏe của các tù nhân chính trị. Các nhà vận động nhân quyền nói các tù nhân này bị biệt giam hay chịu đựng những điều kiện khó khăn khi bị giam chung với tù hình sự để bị đánh đập và bạo hành.

Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump dường như không muốn ủng hộ nhân quyền.

“Việc ông Trump không nêu lên vấn đề nhân quyền trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh tuần qua đã giúp cho Trung Quốc có tính chính đáng trong khi nước này là một trong những nước vi phạm nhân quyền tệ hại nhất,” bà Wang nói.

VOA