Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Bình minh đang đến với đất nước ta' (Mai Hà)

Bình minh đang đến với đất nước ta, tôi tin tưởng các doanh nghiệp sẽ đóng góp cho bình minh rực sáng cho đất nước Việt Nam thân yêu. Chúng ta sẽ xây dựng hệ sinh thái lành mạnh, mà ở đó tất cả thành phần kinh tế đều bình đẳng. Chính phủ cũng mong doanh nghiệp cần kinh doanh liêm chính và bảo vệ tốt hơn vấn đề môi trường...
 
 
Sau khi lắng nghe tất cả ý kiến góp ý của doanh nghiệp, cũng như phản hồi của các bộ ngành, địa phương, lúc 13 giờ 25 phút hôm nay (17.5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận hội nghị đối thoại với doanh nghiệp kéo dài liên tục suốt 6 tiếng.
 
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chuyển lời nói thành hành động. "Hôm nay nói rất nhiều thanh tra, kiểm tra khó khăn chồng chất cho doanh nghiệp. Tôi bàn với các thành viên Chính phủ ra chỉ thị không cho thanh, kiểm tra 1 năm quá 1 lần với mỗi doanh nghiệp, được ký đúng 1 giờ chiều hôm nay mang số 20 sẽ công bố ngay sau đây. 
 
Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động phải xây dựng được môi trường kinh doanh thân thiện, không chỉ tự do kinh doanh, sáng tạo mà còn an toàn, không chỉ có chi phí giao dịch thấp mà còn rủi ro thấp, không chỉ kiểm soát độc quyền mà còn chống buôn lậu hàng giả hàng nhái đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. Môi trường kinh doanh vững chắc, tạo độ tin cậy cao để mọi người yên tâm hành động", Thủ tướng nói.
 
Theo Thủ tướng, trong 1 năm qua, Chính phủ, bộ ngành các địa phương đã "gãi" đúng chỗ, chứ không chỉ "ngứa" trên đầu mà "gãi" dưới chân. Hội nghị năm trước rất gay gắt, lần này là những góp ý để giảm phiền hà cho doanh nghiệp.
 
Cụ thể, về thể chế, Chính phủ đã ban hành 50 nghị định về điều kiện kinh doanh, tập trung cắt giảm nhiều giấy phép, thủ tục, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Đây là chủ trương đúng, như hành chính công, kê khai nộp thuế điện tử, đăng ký kinh doanh, khai báo hải quan… trên mạng. 
 
Điểm nhấn về tăng trưởng xuất khẩu khi các công ty nhận được đơn hàng mới, báo cáo của Nikkei cũng cho thấy sự thăng hạng, cho thấy sức khỏe của doanh nghiệp Việt Nam. Bức tranh kinh tế Việt Nam đang sáng lên, tốt hơn.
 
Chủ trương của Chính phủ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, mục tiêu này tạo sức ép cho các địa phương tiếp tục cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đôn đốc kiểm tra thông qua các tổ công tác tại các ngành, địa phương.
 
Theo Thủ tướng, các nỗ lực này đã đạt kết quả bước đầu khá ấn tượng, số lượng, chất lượng doanh nghiệp trong nước và FDI thật đáng mừng. 75% số doanh nghiệp được khảo sát nói kết quả cải cách là tích cực, 25% nói chưa đạt yêu cầu. Việt Nam đang phấn đấu đạt nhóm đầu Asean về môi trường đầu tư, kinh doanh.
 
Công hay tư đều bình đẳng, không phân biệt
 
Tuy nhiên, còn nhiều rào cản cho phát triển doanh nghiệp. Chính phủ đã nhận diện: về thể chế chính sách, chưa giải quyết được mâu thuẫn các văn bản dưới luật, chính sách ban hành chưa sát với thực tế, thiếu minh bạch, tốn kém chi phí…
 
 “Tinh thần mà doanh nghiệp đã nêu, Chính phủ tiếp thu là xây dựng môi trường bình đẳng giữa doanh nghiệp công và tư, phù hợp thông lệ quốc tế. Đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội cần góp ý xây dựng, thực thi chính sách để có môi trường đầu tư tốt hơn. Thuế, phí còn cao, không chỉ những chi phí liên quan đến thủ tục hành chính mà còn phí BOT, bến bãi cầu đường… Có hiện tượng "cò" làm dịch vụ hành chính cho doanh nghiệp. Vẫn còn một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu, chưa sát sao, nắm bắt để giải quyết kịp thời yêu cầu của doanh nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Thủ tướng cũng lưu ý, mới chỉ ít doanh nghiệp tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu, mới 21% tham gia trong khi Thái Lan trên 30%, Indonesia trên 45%.
 
Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh việc theo đuổi mục tiêu bao trùm xuyên suốt theo hướng cởi mở thân thiện, hưởng lợi công bằng. Mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, không phân biệt công hay tư. Xóa bỏ ưu ái, thu hồi nguồn lực tài nguyên kém hiệu quả để phân bổ lại. Rà soát để giảm bỏ gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp như thủ tục hành chính, thuế, hải quan, BOT, dịch vụ công, chi phí giám định… đang đè lên doanh nghiệp. “Các đồng chí đề nghị tôi đặt tên 2017 là: Năm giảm phí cho doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.
 
Ngoài ra, phải nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tối ưu hóa khoa học công nghệ để tạo nền tảng cách mạng 4.0. Trước đây chúng ta dùng chủ trương người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, nhưng bây giờ phải là hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam. Nếu chúng ta quên thị trường gần 100 triệu dân thì chúng ta sẽ thất bại. 
 
Nhắc lại trường hợp đồng ý Uber, Grab taxi vào hoạt động dù quản lý rất khó khăn, Thủ tướng hoan nghênh tinh thần của Bộ GTVT, không phải cứ quản lý khó là chúng ta cấm.
 
“Bình minh đang đến với đất nước ta, tôi tin tưởng các doanh nghiệp sẽ đóng góp cho bình minh rực sáng cho đất nước Việt Nam thân yêu. Chúng ta sẽ xây dựng hệ sinh thái lành mạnh, mà ở đó tất cả thành phần kinh tế đều bình đẳng. Chính phủ cũng mong doanh nghiệp cần kinh doanh liêm chính và bảo vệ tốt hơn vấn đề môi trường. Cha ông ta đã nói dân giàu thì nước thịnh, đất nước không thể giàu mạnh nếu cộng đồng doanh nghiệp yếu kém, cơ quan quản lý, địa phương cần có chương trình tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Tôi nhắc lại Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đã nói, phải tự cứu mình trước khi trời cứu, phải tự đổi mới, tự cải cách. Chúc cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp", Thủ tướng phát biểu.
 
Mai Hà (Thanh Niên)