Mỹ tuyên bố « bảo vệ quyền lợi » tại Biển Đông (Tú Anh-RFI)

Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết thêm : « nếu những đảo (bị Trung Quốc lấn chiếm) nằm trong hải phận quốc tế và không thuộc chủ quyền của Trung Quốc thì Hoa Kỳ sẽ hành động bảo vệ không để cho một nước khác xâm hại ».


Ba ngày sau khi Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ, Nhà Trắng khuyến cáo Trung Quốc không được xâm hại chủ quyền biển đảo ở Biển Đông. Hoa Kỳ sẽ « bảo vệ quyền lợi » trong vùng biển chiến lược tại Đông Nam Á này.
Trong cuộc họp báo ngày 23/01/2017, Sean Spicer, phát ngôn viên mới của phủ tổng thống Mỹ xác quyết : « Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quyền lợi quốc tế » ở Biển Đông. Nhiều hòn đảo quan trọng trong vùng biển chiến lược và cũng là con đường hàng hải huyết mạch của thương mại thế giới, đã bị Trung Quốc kiểm soát.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết thêm : « nếu những đảo (bị Trung Quốc lấn chiếm) nằm trong hải phận quốc tế và không thuộc chủ quyền của Trung Quốc thì Hoa Kỳ sẽ hành động bảo vệ không để cho một nước khác xâm hại ».

Lời khuyến cáo này không khác tuyên bố của ngoại trưởng Rex Tillerson cách nay hai tuần. Trong cuộc điều trần tại Thượng Viện, thủ tục sát hạch để được bổ nhiệm, ngoại trưởng tương lai của Mỹ đã đe dọa « Trung Quốc phải ngưng ngay việc xây dựng và gia cố các đảo. Mỹ sẽ không để cho Trung Quốc lui tới các đảo này ». 

Để khẳng định chủ quyền, Bắc Kinh đã xây nhiều phi đạo, căn cứ quân sự, quân cảng và bố trí vũ khí trên một số đảo nhân tạo trong các vùng đang có tranh chấp.

Trong phản ứng đáp trả, ngày 24/01/2017, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố : « Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền không thể tranh cãi tại biển Nam Hải ».

Báo chí chính thức lập tức chỉ trích những ý nghĩ « ngông cuồng đưa đến xung đột vũ trang ».

Phán quyết của Toà Trọng Tài Thường Trực tại La Haye công bố vào tháng 7/2016 xác định các đảo mà Bắc Kinh tranh giành chủ quyền với Philippines không thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Về thương mại song phương, phát ngôn viên Sean Spicer công nhận Trung Quốc là một « thị trường lớn » đối với Hoa Kỳ, nhưng ông chỉ trích những biện pháp phân biệt đối xử của Bắc Kinh, gây khó khăn cho doanh nghiệp Mỹ đầu tư và hoạt động tại Hoa lục.